Những việc cần làm khi dọn về nhà mới

Dọn về nhà mới cũng đồng nghĩa với việc bạn cùng những người thân trong gia đình sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Chính vì vậy những việc đầu tiên cần phải làm khi về nhà mới quyết định rất nhiều đến niềm tin về cuộc sống sau này của gia đình bạn

Việc làm sạch không gian và loại bỏ nguồn khí xấu là những việc cần làm gia chủ nên chú trọng mà không nên bỏ qua.

Chọn ngày lành tháng tốt

Việc chọn ngày tháng tốt lành để chuyển nhà là việc làm vô cùng quan trọng. Theo quan niệm, khi chuyển nhà nên chọn ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa”, việc này gia chủ có thể nhờ đến thầy phong thủy, những người có kinh nghiệm, biết xem tử vi hoặc lịch vạn sự. Ngày chuyển đến nhà mới phải được tính dựa theo 2 yếu tố chính đó là lịch âm và ngày tháng năm sinh của gia chủ (người trụ cột gia đình) để lấy được kết quả tốt nhất.

Chọn ngày lành tháng tốt

Ngoài việc chọn được ngày lành tháng tốt thì gia chủ cũng cần chú ý đến giờ đẹp trong ngày đó để thực hiện việc chuyển nhà. Theo phong tục dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15h trong ngày. Việc chuyển nhà vào ban đêm không tốt, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vận khí của gia chủ.

Cúng thổ địa và thần linh

Gia chủ nên lưu ý, ngay buổi chiều hôm chuyển nhà thì phải thắp hương thổ thần, thổ địa vì đây chính là vị thần của mỗi căn nhà. Cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho gia chủ được bình an. 

Cúng thổ địa và thần linh

Xông nhà để xua đi tà khí

Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong ngôi nhà của bạn và đuổi các loại côn trùng có hại ra ngoài. Thuốc dùng để nấu xông là hỗn hợp các nguyên liệu như: rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Các loại hương liệu này nên đốt vào cái ấm đất để khói từ từ bay ra từ vòi. Khi đốt, nên mở tất cả các cửa sổ cũng như cửa chính, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy hết ra ngoài.

Xông nhà để xua đi tà khí

Khi xông thì xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Gia chủ nên chú ý xông kỹ những góc tường, nhất là những nơi hứng nước mưa nhiều, độ ẩm mốc cao. Khi xông, hãy bật hết đèn trong nhà để tăng thêm nhiệt khí, dương khí.

Theo quan niệm người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên nên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là chiếc bếp lửa, không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, …vào nhà trước.

Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà ở mới và đặt vào vị vị đã định sẵn. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của, những vật có giá trị mang vào.

Đun nước sôi, để vòi nước chảy liên tục

Ngày đầu tiên dọn vào nơi ở mới, gia chủ nên đun một ấm nước sôi. Điều này tượng trưng cho nguồn tài của gia đình lúc nào cũng sôi động, dồi dào.

Đun nước sôi, để vòi nước chảy liên tục

Không quên che đậy các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà và mở vòi nước để nước ở mức nhỏ để nước chảy thật chậm và thật lâu để cầu mong cho vạn sự như ý, cuộc sống no đủ. Nên bật tất cả quạt cho gió thổi đi các hướng, nhưng không được để gió thổi ra hướng cửa chính.

Treo chuông gió dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà

Bạn hãy treo chuông gió ở một số nơi trong nhà như trước cửa sổ hoặc cửa chính Tốt nhất là nên chọn chuông gió làm bằng kim loại, phát ra âm vực cao.

Treo chuông gió dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà

Người xưa quan niệm rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xua tà ma, dịch bệnh, mang lại may mắn cho gia chủ, báo hiệu dương khí đã đến vùng đất này, “người âm” hãy tránh xa. Bên cạnh đó, khi nghe tiếng chuông gió, tâm trạng con người sẽ vui tươi, hưng phấn hơn.

Tâm trạng vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Hãy đảm bảo rằng mọi thứ phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất trong ngày chuyển nhà của bạn, kể cả thái độ và tâm trạng. Khi chuyển nhà, nên nói và làm những việc may mắn. Tránh giận dữ và mắng mỏ người khác, đặc biệt là không được đánh mắng trẻ em.

Để điện sáng xuyên suốt 3 đêm đầu tiên

Đêm đầu tiên nên bật tất cả các đèn trong nhà và để thâu đêm đến tận hôm sau giúp khí trong nhà vượng không lụi tắt. Tốt nhất là nên để tất cả đèn sáng trong 3 đêm liên tục sau khi chuyển đến nhà mới.

Để điện sáng xuyên suốt 3 đêm đầu tiên

Đêm đầu tiên ngủ trong nhà mới, gia chủ nằm xuống vài phút đến nửa tiếng sau đó nên trở dậy làm một việc gì đó rồi mới ngủ tiếp, cách này nhằm biểu thị việc đi ngủ rồi sẽ lại trở dậy, cuộc sống diễn ra liên tục, tuần hoàn và luôn tốt đẹp.

 

Công ty chuyển nhà 365


 

Tin liên quan

Góc tư vấn