Phòng cháy trong chung cư. Không phải ai cũng biết

Phòng cháy chữa cháy là vấn đề được cả xã hội quan tâm bởi mức độ nghiêm trọng của vụ cháy gây ra những thiệt hại không hề nhỏ về người và tài sản

Với các chung cư cao tầng cần thực hiện nghiêm ngặt các quy định PCCC nhà cao tầng, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng và lắp đặt đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư để tránh được rủi ro thiệt hại về người và tài sản ở mức độ nhỏ nhất

 

Phòng cháy trong chung cư

 

Cháy nổ không chỉ gây thiệt hại về người mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Với những hệ lụy thiệt hại nặng nề như vậy nên việc phòng cháy chữa cháy đang đặc biệt được quan tâm và trú trọng các khu dân cư đông đúc hoặc các nhà máy trong các khu công nghiệp.

Bạn đang ở trong khu dân cư đông đúc, bạn chuyển văn phòng đến các căn hộ chung cư nhiều tầng thì việc phòng cháy chữa cháy là một trong những vấn đề cấp thiết mà bạn cần phải biết để khi xảy ra hỏa hoạn bạn có thể nhanh chóng dập tắt đám lửa tránh được những thiệt hại về người và tài sản. Vậy có những phương pháp phòng cháy, chữa cháy nào? Dịch vụ chuyển nhà trọn gói 365 sẽ giới thiệu tới các bạn một số phương pháp phòng cháy chữa cháy cho khu chung cư.

Các biện pháp và tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng.

- Nên niêm yết quy định pccc nhà cao tầng, biển cấm hút thuốc, tiêu lệch chữa cháy ở những nơi cần thiết, các quy định về đảm bảo an toàn PCCC trong việc sử dụng nguồn lửa, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt ở mỗi phòng và mỗi phòng trong chung cư để mọi người ý thức tối đa việc phòng cháy, chữa cháy

- Với các vật liệu là xăng, dầu, khí ga và các chất nguy hiểm cháy nổ không được đưa vào công trình, nếu trường hợp cần thiết phải sử dụng thì cần hạn chế tối đa số lượng và phải có các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

Tiêu lệnh chữa cháy

- Không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm vách ngăn, ốp trần, tường, trang trí nội thất, cách âm…rèm cửa nên được làm bằng chất chống cháy.

- Hệ thống điện của toàn bộ công trình nhà ở chung cư từ bóng điện chiếu sáng đến trang trí cần phải lắp đặt thiết bị bảo vệ aptomat, thiết kế lắp đặt hệ thống chống sét theo đúng tiêu chuẩn chống sét cho từng loại công trình.

- Cần phải lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư tự động hoặc bán tự động đảm bảo chữa cháy trên toàn bộ diện tích, lối thoát nạn cũng cần phải đảm bảo các tiêu chí sau: cầu thang và hành lang thoát nạn, phòng lánh nạn cần phải được bố trí đầy đủ, cửa vào buồng than thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời làm bằng vật liệu không cháy, có cơ cấu tự động giải phóng. Các giải pháp ngăn lửa và chóng tụ khói cho hệ thống lối thoát nạn, sơ đồ chỉ dẫn từng khu vực.

- Cần phải thường xuyên tổ chức tập luyện, thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn và cứu người ở tình huống cháy phức tạp nhất, thành lập đội PCCC ở cơ sở, bố trí lực lượng thường trực chữa cháy tại các ca làm việc .

- Tổ chức, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại những nơi nguy hiểm là rất cần thiết. Khi xảy ra cháy nổ người dân nên tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho cảnh sát PCCC, chính quyền công an nơi gần nhất và tìm mọi cách dập cháy, tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án.

Tin liên quan

Góc tư vấn