Ý nghĩa phong thủy của màu sắc và cách ứng dụng trong cuộc sống

Người ta coi phong thủy thể hiện ở năm màu là trắng, đen, đỏ, vàng và xanh. Năm màu – ngũ sắc này là những yếu tố cơ bản của vũ trụ và có thể được ứng dụng trong cuộc sống.

Theo quan niệm phong thuỷ, các màu sắc ứng với Ngũ Hành như sau:

  • Đen: Hành Thủy (chỗ nước sâu nhất, màu xanh nước biển hoá đen)
  • Trắng: Hành Kim (đại diện cho chất của kim loại)
  • Vàng: Hành Thổ (những nơi đất vàng là nơi màu mỡ, canh tác tốt)
  • Đỏ : Hành Hỏa
  • Xanh lá cây: Hành Mộc

Ý nghĩa phong thủy của màu sắc và cách ứng dụng

Màu đen

Là một màu luôn mang lại sự huyền bí nhưng sang trọng. Trong cuộc sống màu đen luôn có một sức hấp dẫn, lôi cuốn và vô cùng bí ẩn. Nó có khả năng che lấp mọi cái xấu, mọi cái không tốt của con người.

Màu đen còn là biểu tượng của cái ác, của những thế lực xấu xa, đen tối. Nếu coi cuộc sống này là một bộ phim thì màu đen là những nhân vật phản diện. Khi ngắm nhìn màu đen con người ta vừa có cảm giác run sợ, vừa có cảm giác bị lôi cuốn kích thích trí tò mò.

Trong cuộc sống những người thực sự thích màu đen không nhiều. Nhưng những người thích sử dụng màu đen lại nhiều vô kể. Bởi trong quan niệm hiện đại, màu đen mới là biểu tượng của giàu sang và quyền lực.

Màu trắng

Mọi vật đều bắt đầu từ màu trắng. Đó là sự khởi đầu, là những thứ đầu tiên nhất. Cũng có lẽ vì thế màu trắng còn là biểu tượng của sự hồn nhiên, trong sáng, tinh khiết và giản dị. Dù ở bất kì đâu màu trắng cũng gây cho người ta nhiều thiện cảm.

Nhưng cũng vì đây là một màu quá giản dị. Nên đôi lúc nó tạo cảm giác cô độc và thất bại. Trong những cuộc chiến cờ trắng có nghĩa là đầu hàng.

Những người thích màu trắng thương là những người có nội tâm phong phú. Hay nói khác hơn là người sống hướng nội. Cái thế giới tâm hồn ấy hồn nhiên, trong sáng và mỏng manh. nhưng lại rất khó xâm nhập vào.

Màu vàng

Màu của thành công và sự giàu sang. Mới đầu, nhìn màu vàng người ta thường có cảm giác dễ chịu và nhẹ nhàng. Nhưng càng nhìn lại càng thấy nhức mắt. Thành công và sự giàu sang cũng vậy.

Khi có được những thành công nhất định – những điều mà mình mong muốn – đó là niềm hạnh phúc. Nhưng đằng sau nó lại nảy sinh rất nhiều vấn đề.

Có người cho rằng, màu vàng là màu của sự phản bội. Cô dâu chủ rể khi chụp ảnh cũng thường tránh dùng những bó hoa màu vàng. Nhưng dù sao đi nữa, vẫn rất nhiều người thích màu này.

Nếu như trong kiến trúc cổ của người phương Đông, màu đỏ là màu chủ đạo, thì với người phương Tây, màu vàng mới là màu mang lại sự may mắn và hạnh phúc.

Màu đỏ

Người ta vẫn nói màu đỏ tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực. Màu đỏ xuất hiện khắp mọi nơi. Theo quan niệm của người phương Đông thì đây là màu tượng trưng cho hạnh phúc và đầy đủ.

Trong các cung điện hay bất cứ đồ dùng nào của người phương Đông đều có sự hiện diện của màu đỏ. Những người thích màu đỏ thường là những người có cá tính, mạnh mẽ, quyết đoán và có một niềm đam mê quyền lực khá lớn.

Màu đỏ không tượng trưng cho cái ác nhưng nó luôn đem lại cảm giác sợ sệt, chùn bước cho người xung quanh. Màu đỏ làm cho những người nhìn nó cảm thấy nóng hơn, khát khao hơn, nhưng cũng đề phòng hơn, cẩn thận hơn.

Xanh da trời

Biểu tượng của hòa bình, của những gì nhẹ nhàng nhất. Xanh da trời luôn đem lại cảm giác an toàn, yên bình cho mội người xung quanh. Không phải ngẫu nhiên mà trong các lá cờ của các nước phương Tây đểu có màu xanh da trời.

Đó là biểu tượng của hòa bình và tình hữu nghị. Những người thích màu này thường là những người có tính cách ôn hòa, dễ chịu.

Tuy nhiên xanh da trời cũng dễ gây cho con người ta cảm giác chán mắt. Cũng như cuộc sống nếu yên bình quá, nhẹ nhàng quá sẽ rất nhàm chán và vô vị.

Theo quan hệ sinh - khắc, ta có người hành Mộc sẽ hợp với màu Xanh lá cây và Đen (Thủy sinh Mộc), và nên hạn chế sử dụng màu Trắng (Kim khắc Môc), tương tự người mạng Thủy sẽ hợp với màu chủ đạo là Đen và màu sinh ra nó là Trắng (Kim sinh Thủy), và hạn chế màu khắc là Vàng (Thổ khắc Thủy).

Từ đây, bạn có thể dễ dàng luận ứng dụng của màu sắc hợp khắc với mình để sử dụng trong sơn phết nhà cửa, cũng như phối hợp quần áo, đồ đạc trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu bạn mạng Mộc phải mặc áo sơ-mi màu Trắng hàng ngày theo quy định của cơ quan, có một mẹo nhỏ có thể giúp bạn là hãy dùng một logo hoặc một điểm nhấn nhỏ mang màu sắc chủ đạo (màu Xanh lá cây) trên áo.

Áp dụng quan hệ tương sinh - tương khắc cho màu sắc nhà cửa

Màu sắc tương sinh thường dùng cho không gian nhỏ, gần, có tính cư trú, dịu êm, hài hòa, như phòng ngủ, phòng đọc sách, nghiên cứu ...

Còn màu sắc tương khắc thường dùng cho nơi có không gian chung, những nơi mà ta muốn nằm trong tầm kiểm soát, khống chế được, dùng cho không gian to lớn. Một số nơi hay dùng màu tương khắc như nhà trẻ, phòng con cái, lớp học, đại sảnh, quảng trường, nhà tù ...

Sơn màu cho nhà cửa nên dùng ứng dụng của màu sắc tương sinh, trong khi đó các quán ăn thường dùng màu tương khắc để "đuổi" những vị khách đã rượu chè no nê mà vẫn muốn nấn ná trò chuyện, làm mất cơ hội của quán để đón tiếp các vị khách mới.

Ngoài ra, có những nơi ít ăn khớp với các nơi khác trong nhà như nhà bếp, phòng tắm, và đôi khi là phòng ăn. Bạn có thể sử dụng đơn sắc cho những nơi này.

Tổng hợp.

Tin liên quan

Góc tư vấn