Ly kỳ câu chuyện thần đèn di chuyển nhà

Một “tòa lâu đài” nặng 1.500 tấn tọa lạc tại khu du lịch Việt - Pháp, thuộc xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) đã được “thần đèn” Nguyễn Cẩm Luỹ di dời đến vị trí mới cách địa điểm cũ 11 m, trong tiếng vỗ tay hân hoan ngưỡng mộ của mọi người

Do “thần đèn” dùng phương pháp “con đội” dưới mỗi trụ bê tông của căn nhà nên chỉ với chưa đến 20 nhân công, toàn bộ khối bê tông cốt thép nặng hơn 1.500 tấn đã được nâng cao đến 0,5 m so với mặt đất. Nằm trên “đường ray” bê tông chịu lực là một lớp thép lá dày 1 cm, rộng 30 cm. Trên lớp thép lá là hệ thống con lăn bằng ống thép kim loại (với hơn 1.000 ống) dày 20cm, dài 60 cm có đường kính khoảng 5 cm.

Thần đèn di chuyển nhà

Cứ 8 con lăn lại được nằm dưới một thanh gỗ chịu lực dài khoảng 2m và dày 15cm. Theo con trai ông “thần đèn” Nguyễn Cẩm Luỹ, đây là yếu tố kĩ thuật quan trọng, quyết định thành công việc di dời căn nhà và cực kì khó làm.

Bốn nút được buộc vào các trụ chính của căn nhà được đấu nối đến hai đầu của máy kéo thuỷ lực hơi. Đây là lần đầu tiên “thần đèn” áp dụng kĩ thuật kéo bằng bơm thuỷ lực, vận hành bằng hai máy nổ có công suất lớn. Trước kia, các công trình ông Luỹ làm chỉ kéo bằng ròng rọc. Tuy nhiên, ngày đầu tiên làm thì căn nhà chỉ xê dịch được so với vị trí ban đầu là 0,5 mét.

Sở dĩ tiến độ chậm như vậy là do dây cáp bị đứt liên tục. Một công nhân “thiện chiến” vận hành đường cáp cho biết, điều này chứng tỏ trọng lượng của căn nhà đã bị tính toán sai. Thực ra nó phải nặng trên 1.500 tấn chứ không phải 1.300 tấn như tính toán ban đầu.

Thần đèn di chuyển nhà

Trả lời phỏng vấn của phóng viên ngay tại công trường, ông Nguyễn Cẩm Luỹ thừa nhận có những tính toán sai về kĩ thuật, dẫn đến phải kéo dài thời gian hợp đồng. Lúc đầu ông chủ người Pháp có vẻ hoài nghi về tính khả thi vì điều này “chưa từng thấy ở Pháp” – vốn là một nước có nền khoa học tiến bộ hơn Việt Nam rất nhiều.

Đặc biệt là khi biết “thần đèn di chuyển nhà” có học vấn thấp thì chủ đầu tư lại càng tỏ ra lo ngại hơn nhiều. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Cẩm Luỹ rất ít khi có mặt ở công trường mà giao mọi việc cho con trai mình chỉ huy. Nhưng đến khi chứng kiến ngôi nhà bỗng dưng được “nhấc” lên một giá trượt cao hơn so với mặt đất 0,5 m thì ông Gilles Poggi vô cùng ngạc nhiên và lúc này mới gật đầu thông cảm chấp nhận vì sao công trình của “thần đèn” bị kéo dài đến thế.

Sai một li, "đi" một tỷ

Ngôi biệt thự cao hai tầng, có diện tích 960 m2 với 25 phòng được xây kiên cố ven biển tại khu du lịch Việt - Pháp. Khi ngôi nhà sắp hoàn thành, chủ đầu tư mới phát hiện ra một sai sót cơ bản: Công trình này khiến nhà hàng bên cạnh không thấy được mũi Kê Gà, nơi có ngọn Hải đăng bằng đá hoa cương cao nhất Việt Nam được xây dựng từ Thế kỉ 19.

Ông chủ người Pháp của khu du lịch này đã đồng ý bỏ ra 1,4 tỷ đồng để kí thỏa thuận với “thần đèn”: Nếu không kéo được vào 11 m, thì “thần đèn” phải chịu bồi thường toàn bộ chi phí công trình và hoàn nguyên trạng thái ban đầu của biệt thự. Ông Cẩm Luỹ đã tiến hành khảo sát và cho công nhân đào đất dưới nền từ tháng 12/2006.

Thần đèn di chuyển nhà

Ông Nguyễn Cẩm Luỹ chia sẻ, đây là công trình thứ 250 và chưa công trình nào ông bị thất bại. Sở dĩ ông ít đến công trường là do đảm nhiệm nhiều công trình khác trên khắp cả nước. Hiện đã có chủ khu du lịch ở Bình Thuận mời ông đến khảo sát công trình của họ.

Với hàng trăm mét khối đất, cát được các công nhân đào bằng phương pháp thủ công. Song, do sự tính toán của bộ phận kĩ thuật không chính xác, nên khối lượng đất cát cần phải di chuyển nhiều hơn so với tính toán ban đầu. Chủ đầu tư sốt ruột nên buộc thần đèn chuyển nhà phải dùng đến máy xúc để kịp tiến độ. Sau hơn 3 tháng miệt mài, toàn bộ phần móng của căn nhà nặng hơn 1.500 tấn này đã được đưa lên khỏi mặt đất.

Công nhân đã lót ở phía dưới 14 đường rãnh bê tông chịu lực. Đây là lần đầu tiên ông Luỹ di chuyển nhà trên nền cát nên mọi thao tác kĩ thuật được ông nông dân này tính toán một cách cẩn thận và chi tiết.

Khi triển khai, đã có sự cố sảy ra đó là sụt lún do nền móng nằm trên cát. Theo "Thần đèn" chia sẻ thì những sự cố này đã nằm trong dự đoán của bộ phận kĩ thuật, nên việc khắc phục chống lún không khó khăn.
 

Tin liên quan

Góc tư vấn