Thủ tục thay mới bàn thờ thần tài

Trong gia đình chúng ta, nhà ai cũng có bàn thờ để thờ ông bà, tổ tiên. Nhà nào kinh doanh buồn bán thì có thêm bàn thờ thổ địa, thờ thần tài. Nhưng khi nào nên thay bàn thờ thần tài ông địa? khi thay bàn thờ thần tài ông địa cần phải chú ý gì ?

Cách giải bàn thờ cũ như thế nào thì đây vẫn còn là những vấn đề nhiều người chưa biết khi phải chuyển nơi ở khác . Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về những vấn đề trên.

Khi nào nên thay bàn thờ thần tài ông địa ?

Bàn thờ thần tài ông địa như ngôi nhà chúng ta ở vậy nên khi bàn thờ hỏng , cũ , mục hoặc chuột gặm thì nên thay để việc cầu tài lộc cho bạn thuận lợi hơn .

thay bàn thờ thần tài ông địa

Chú ý khi thay bàn thờ thần tài ông địa bắt buộc phải giữ lại bát hương

Nếu tài lộc của bạn không tốt thì nên thay ông thần tài , còn khi sức khỏe của bạn và gia đình không tốt thì nên thay ông địa . Riêng ông địa khi thay phải gói lại để ở các miếu hoặc ở ngã 3 đường .
Hoặc khi bạn chuyển nơi ở khác thì cũng có thể thay bàn thờ thần tài ông địa

Thay bàn thờ thần tài ông địa cần phải chú ý những gì? 

Bạn có thể thay trang thờ mới và nên chọn ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch mà cúng lại . Giữ nguyên vị trí đặt bàn thờ , hạn chế việc thay đổi liên tục , chỉ khi bắt buộc do phải thay đổi cấu trúc nội thất căn phòng . 
Trang thờ thần tài ông địa có thể lớn hoặc nhỏ hơn trang thờ cũ .

Thay bàn thờ thần tài ông địa cần phải chú ý những gì? 

Tuy nhiên bạn nên lưu ý khi trang thờ lớn hoặc nhỏ thì kích thước ông thần tài và ông thổ địa cũng phải tương ứng để phù hợp với không gian mặt bàn .
Khi thay bàn thờ thần tài ông địa mới và bày trí xong ( Cách bày trí bàn thờ ông địa thần tài hợp phong thủy ) thì thấp hương và khấn 1 lần duy nhất .

Thủ tục chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ 

Nên chọn chuyển bát hương vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng , gia chủ vái 3 lạy trước ban thần tài thổ địa đồng thời khấn các ngài xin cho phép giải bát hương. 

Chuẩn bị đầy đủ hương hoa bánh trái trước khi khấn lễ kể cả ở các ban thờ thần linh và gia tiên , mời các quan thần tài lên thụ hưởng lễ lộc, mời các ngài đi nơi khác nhận nhiệm vụ mới .

Thủ tục chuyển bát hương

Sau đó bạn có thể mang đồ thờ ra sông hồ cho thả cho mát và đảm bảo vệ sinh , những món đồ gỗ bạn hãy đốt rồi rải xuống sông hồ .

Đối với trường hợp di chuyển bàn thờ thổ địa chuyển sang nhà mới thì cần phải chú ý:

  1. Nên sắm mâm lễ cúng tạ đất từ ngày hôm trước, đến ngày chuyển nhà
  2. Gia chủ đứng trước ban thờ vái 3 vái khấn thần linh xin chuyển nơi thờ tự sang nơi cư ngụ mới (nhớ nêu rõ địa chỉ , số nhà chuyển đến) .
  3. Đặc biệt là trong quá trình vận chuyển tuyệt đối không được để bát hương lộ thiên khi đang di chuyển ở ngoài đường, bởi nếu lộ thiên sẽ có thể khiến "vong" vãng lai nhập vào. Cố định chặt không để bát hương di chuyển, xê dịch .
  4. Khi đến nhà mới, nhớ sắp xếp bàn thờ vào đúng vị trí xong rồi lấy khăn mới nhúng với rượu gừng tịnh hóa lại lần nữa rồi thắp nhanh hành lễ bình thường .

Rất nhiều người khi chưa chuyển đến nơi ở mới nhưng đã lập và thay bàn thờ thần tài ông địa mới như vậy là không nên .
Hy vọng với bài viết trên các bạn sẽ biết cách thực hiện thật đúng việc thay bàn thờ thần tài ông địa mới, chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ khi không còn nhu cầu.

 

Tin liên quan

Góc tư vấn