Về nhà mới nên đem gì vào nhà trước

Người xưa luôn tâm niệm rằng: xây nhà, lấy vợ, tậu trâu là những việc đại sự trong cuộc đời mỗi con người, bởi sống trong đời thì chỉ làm những việc này chỉ một lần. Và vì thế đối với người xưa thì những công việc này thường vô cùng quan trọng

Thế nhưng giờ đây, khi xã hội đã phát triển hơn thì những những công việc này không chỉ có một lần trong đời mà nó còn có thể diễn ra đến lần thứ hai, thứ ba, thậm chí là nhiều hơn nữa đặc biệt là trong việc xây/mua nhà.

Tuy vậy thì quan niệm và tư tưởng của con người về tầm quan trọng của những việc này vẫn không hề thay đổi bởi nó là tín ngưỡng là niềm tin của con người trong cuộc sống. Nhiều người vẫn thường rất băn khoăn về nhà mới cần làm gì, đưa cái vào trước để cuộc sống sau này được ấm no êm đềm và nhiều tài lộc. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về vấn đề này! Mời các bạn cùng theo dõi!

Thủ tục dọn về nhà mới

Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian, việc chuyển đến nơi ở mới là một trong những việc vô cùng quan trọng của đời người. Bởi lẽ, việc này mang ý nghĩa là bạn sắp bắt đầu một cuộc sống mới ở địa chỉ mới, mang lại cho bạn niềm vui, sự hứng khởi cho các thành viên trong gia đình.

Khi thực hiện việc chuyển nhà, ngoài vấn đề xem ngày tốt, giờ thì bạn còn cần chú ý đến việc mang những đồ đạc gì vào trước ở nhà mới để hợp phong thủy và nhiều tài lộc.

Những đồ vật mang vào nhà mới trước tiên hợp với phong thủy thì cuộc sống sau này của bạn ở nơi ở mới mới được êm ả, bình yên, công danh sự nghiệp xuôi chèo mát mái. Nếu không, rất có thể nó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tình hình tài chính, sự nghiệp cũng như mối quan hệ của bạn và các thành viên trong gia đình.

Theo các chuyên gia về phong thủy, khi về nhà mới, bạn nên mang theo cái chiếu đang sử dụng và bếp lửa. Trong quan niệm phong thủy, chiếc chiếu tượng trưng cho sự đủ đầy, yên ấm, bếp có lửa tượng trưng cho Táo quân, coi quản việc bếp núc, gia đạo của gia chủ nên cần mang bếp đến nhà mới để cho phần âm của ngôi nhà được đầy đủ.

Việc mang lửa tượng trưng cho khí dương, cho hơi ấm cũng như may mắn. Do đó, khi bạn mang theo lửa về nhà mới cũng chính là mang theo hơi ấm cho căn nhà mới, xua đuổi những tà khí, những luồng năng lượng xấu, không may mắn.

Khi dọn về nhà mới, bạn nên mang theo bàn thờ cùng với các đồ bài trí như bát hương hay đồ cúng để thực hiện lễ cúng nhập trạch. Bạn có thể thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói để chuyển các đồ đạc, vật dụng gia đình… còn bạn và người thân có thể tự tay sắm sửa và mang các đồ quan trọng đến nhà mới trước.

Khi về nhà mới, bạn nên mang theo gạo và nước sạch. Hai vật phẩm này là hai thứ cơ bản thiết yếu trong cuộc sống con người, với ý nghĩa mang đến sự no đủ, dồi dào cho nhà mới. Bạn hãy đựng nước vào một chiếc chậu hơi đầy một chút và đi thật nhanh, mạnh để nước đung đưa rơi vãi ra nhà, theo quan niệm phong thủy, việc làm này sẽ tạo niềm tin là nhà có của rơi của vãi, luôn đủ đầy sung túc…

Hi vọng với những thông tin về phong thủy trên đây, bạn sẽ có thể chuẩn bị tốt cho việc chuyển đến nhà mới của mình, giúp cho việc chuyển nhà được nhanh chóng, suôn sẻ, thuận lợi. 

Các thủ tục cần thiết khi về nhà mới

Dưới tác động của văn hóa phương Tây du nhập vào Việt Nam thì so với trước đây, các nghi lễ cúng bái của người dân Việt Nam đã được tối giản đi khá nhiều. Tuy nhiên, đối với việc chuyển nhà thì có một số quy tắc mà bất cứ ai cũng cần phải tuân thủ không nên bỏ qua để cuộc sống ở nhà mới sau này luôn ấm no, thuận buồm xuôi gió:

Xem ngày nhập trạch: Chọn ngày tốt chuyển nhà giúp gia chủ yên tâm hơn về cuộc sống sau này của gia đình và đảm bảo sự ổn định về tài vận, sức khỏe. Khi chọn ngày nhập trạch, cần dựa vào các yếu tố tuổi tác, cung mệnh gia chủ, chọn ngày hoàng đạo và tránh các ngày xấu.

Chuẩn bị mâm lễ cúng ngày nhập trạch: Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà mà lễ nhập trạch được tổ chức với quy mô không giống nhau. Tuy nhiên,  các lễ vật cơ bản bao gồm mâm lễ cúng, văn khấn nhập trạch…là điều không thể thiếu

Về mâm cúng ngày nhập trạch: Cần chuẩn bị 3 phần, bao gồm mâm cỗ mặn, mâm hương hoa và mâm trái cây.

Về văn khấn lễ nhập trạch: Cần có đầy đủ nội dung như họ tên, địa chỉ mới, có lời mời đến các vị thần linh chứng giám và cầu mong những điều tốt lành cho cuộc sống mới. Tốt nhất là bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy.

Một số lưu ý thủ tục nhập trạch về nhà mới

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và xem ngày tốt, giờ tốt để chuyển nhà, gia chủ nên lưu ý đến các yếu tố sau:

  1. Nên chọn ngày chuyển nhà theo tuổi đàn ông trụ cột trong gia đình. (Trường hợp phụ nữ không có chồng mới chọn tuổi phụ nữ)
  2. Đàn ông là người thực hiện việc cúng nhập trạch, và thực hiện chuyển, sắp xếp bàn thờ gia tiên, thần linh.
  3. Lên kế hoạch chuyển dọn cụ thể để tránh sai sót.
  4. Chuẩn bị các vật dụng để mang vào nhà mới trong ngày đầu tiên là chiếu và bếp lửa.
  5. Mỗi một thành viên trong gia đình phải mang về nhà mới 1 món đồ, không được vào tay không.
  6. Giữ không khí gia đình vui vẻ, hòa thuận trong lễ nhập trạch.
  7. Ngày nhập trạch nên đun nước tại nhà mới, pha trà để mời gia tiên, thần linh.

 

Dịch vụ chuyển nhà 365


 

Tin liên quan

Góc tư vấn