Trấn trạch khi về nhà mới

Trước khi chuyển về nhà mới, người Việt thường có các lễ nghi cổ truyền như nhập trạnh, trấn trạch. Lễ nhập trạch thì chúng ta đã biết rồi. Còn trấn trạch là gì, nghi lễ này còn khá mới mẻ với nhiều người

Trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về trấn trạch. Trấn trạch là gì?vì sao phải trấn trạch hay có nên trấn trạch hay không.

Trấn trạch là gì?

Trong thuật phong thủy, trấn trạch khi về nhà mới là một công việc không kém phần quan trọng để đảm bảo cho căn nhà nơi bạn và gia đình ở, làm việc được vững vàng và những người sống trong căn nhà đó được an lành, thịnh vượng,.

Vậy khi nào cần trấn trạch : Khi thầy phong thủy xem xét một mảnh đất có nghịch với gia chủ như – mảnh đất có âm phần, có người âm ngụ do để lâu ngày không sử dụng, do thế đất không hợp mệnh gia chủ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ, mà cần trấn trạch – và việc trấn trạch cũng phụ thuộc vào các hướng các thế đất, các long của trạch, việc trấn trạch phụ thuộc vào việc có nên trấn lâu dài hay chỉ tạm thời trong một thời gian nhất định.

Trấn trạch khi về nhà mới

Việc xem xét trấn trạch là việc rất quan trọng, khi một mảnh đất thuận với trạch chủ nhưng do không am hiểu lại sử dụng phương pháp trấn trạch thì vô tình sẽ tác dụng ngược với mong muốn của gia chủ. Việc trấn trạch ảnh hưởng tới long mạch của mảnh đất gia đình bạn. Khi mảnh đất đó tốt, phù hợp với gia chủ thì ” trạch chủ” không nên và cũng không cần phải trấn trạch mà chỉ cần xắp xếp bố trí không gian thước tấc trong việc xây dựng sao cho phù hợp để luôn đón được những luồng khí tốt, dòng năng lượng tốt, ngăn chặn những loại tạp khí, thải những tạp khí,v,v,v…, theo đúng, thuận với thủy pháp là gia chủ sẽ có một không gian sống thoải mái yên bình, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Các đối tượng cần trấn trạch

- Khi long mạch khắc trạch chủ: Do không hợp hướng, ví dụ như gia chủ khắc với kim long mà hướng đó lại là kim long thì nên dùng phương pháp khắc chế kim long giảm sự nhọn sắc bén của kim long mà không ảnh hưởng đến sức khỏe công việc làm ăn của gia chủ, Và cũng cần nhận biết đó là âm kim – hay dương kim để sử dụng việc trấn trạch cho phù hợp.

- Khi mảnh đất có âm phần : Âm phần lại chia làm nhiều loại âm khác nhau, như Âm phần ngụ cư và âm phần tạm cư, âm phần chiếm ngụ. Dựa vào từng loại mà sử dụng cách trấn trạch có thời hạn hay trấn trạch lâu dài cho phù hợp.

+ Với âm phần ngụ cư “Vong” : Trấn trạch sao cho hai bên âm- dương cùng chung sống hòa bình trên mảnh đất nhà bạn. Cùng tôn trọng cuộc sống riêng của nhau.

Nhiều khi lạm dụng, đuổi vong đi không giải quyết được việc mà còn ngăn cản chính tổ tiên của mình không thể về được mỗi khi cúng lễ.

+ Đối với âm phần ngụ cư, hay chiếm cư: Nên dùng phương pháp trấn trạch có thời hạn, giới hạn nào đó nhằm ngăn cản sự ngụ cư, chiếm cư bất hợp pháp và tự hết khi thời gian trấn đó hết hiệu lực. Trong đó có sự cải thiện của gia chủ về ”phong thủy” giúp việc trấn trạch được tốt hơn.

- Trong việc trấn trạch kể trên khó nhất là trấn phong thủy, Âm trạch, dương trạch cho một mảnh đất đã định sẵn nếu không phù hợp với gia chủ do phải kết hợp với việc tạo long mới - các loại long do con người tạo ra trên phần dương long và dùng bùa pháp, phương pháp ngũ hành trấn trạch bền vững lâu dài.

- Trong việc trấn trạch âm phần “Trấn Vong” việc tác pháp đơn giản hơn tuân theo quy luật chung của tạo hóa, quy luật của sự xắp xếp âm dương. Và pháp sự cũng đơn giản không có gì là cầu kỳ huyền bí.

Nhiều khi chính tư tưởng và suy nghĩ của chúng ta làm nên sự huyền bí của việc trấn. Nếu bạn mời được một người thầy phong thủy chân chính thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn, họ thường không cần các lễ nghi cầu kỳ mà chỉ cần đầy đủ các lễ vật cơ bản là mọi việc hoàn thành nhanh chóng đúng pháp sự, ít tốn kém, họ cũng ít khi sử dụng việc này như một nghề kiếm tiền mà thường tùy duyên mà làm, thuận theo mệnh số và quy luật tự nhiên.

Cũng như công việc của dương gian có sự sắp xếp theo trật tự thứ bậc dõ ràng, chức sắc, chức vị rõ ràng như một thể chế chính quyền các cấp hiện nay.

Rất mong rằng những chia sẻ này giúp cho mọi người hiểu thêm về phương pháp trấn trạch cũng như việc làm của những thầy phong thủy hiện nay. Hãy tìm một thầy phong thủy thực sự có tâm giúp chúng ta thực hiện nghi lễ chứ không phải là một thầy tự xưng lợi dụng lòng tin để trục lợi.
 

Tin liên quan

Góc tư vấn