Cách cúng nhập trạch khi chuyển nhà mới

Gia đình bạn đang chuẩn bị về nhà mới nhưng chưa biết làm lễ nhập trạch sao cho phù hợp nhất? Hãy tham khảo ngay những thông tin chúng tôi dưới đây để bạn và gia đình chuyển tới nhà mới thuận lợi nhé!

Ý nghĩa nghi lễ cúng nhập trạch 

Lễ Nhập Trạch là một nghi lễ rất quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt Nam. Liên quan đến tín ngưỡng, cuộc sống về sau của gia đình gia chủ tại nhà mới. Bởi vậy khi dọn về nhà mới, gia chủ cần phải: 

Chọn ngày giờ đẹp để chuyển đến nhà mới 

Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay chuyển dọn mang đến nhà mới (nếu bạn thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì bạn và gia đình cũng nên tham gia vào việc chuyển đồ, những thứ nhẹ nhàng thôi cũng được)

Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền vàng, những đồ quý giá mang đến nhà mới.
Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc trước 3h chiều. Tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên nên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga/bếp dầu), không nên mang bếp điện chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước… lễ vật để cúng thần linh trước để xin nhập trạch.

Lễ vật được bày biện trên bàn/mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ và hợp phong thủy. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm và khấn lễ Thần Linh xin nhập vào nhà mới, sau đó đun một ấm nước cho sôi

Ngay sau khi khấn Thần Linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia Tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc vào nhà. Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, gia đình nên tổ chức lễ bái tạ.

Lưu ý:  Nếu gia chủ chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì cũng nên ngủ 1 đêm ở nhà mới
Phụ nữ đang mang thai thì không nên dọn nhà, phần vì ảnh hưởng tới sức khỏe, phần do tín tưởng kiêng khem của người xưa. 

Văn khấn khi dọn đến nhà mới  

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn Thần, các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. (Âm lịch); tín chủ con là…….. tuổi….. ngụ tại……….. Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, các thứ cúng dâng bày lên trước án, kính cẩn tâu trình. Các ngài Thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thái, nắm quyền tạo hoá thể đức hiếu sinh của trời đất phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Thắp nhang lòng thành làm lễ dọn nhà, nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ. Cho phép chúng con rước vong linh Gia tiên về đây thờ phụng. 

Phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con – An ninh, khang thái, làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào – Người người khỏe mạnh, an khang, buôn bán, làm ăn bội thu phát đạt – Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót phù trì bảo hộ. 

Chúng con kính mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở nhà này, đất này cùng về đây chiêm ngưỡng, thụ hưởng lễ vật;  Phù trì cho toàn gia chúng con thịnh vượng an khang. Dồi dào sức khỏe, trừa tai tật ách, vạn sự hanh thông.  Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám. 

Cẩn cáo

Tin liên quan

Góc tư vấn